Hỗ trợ trực tuyến

Trường Linh

0902 734 032

Trí Tân

093 8844 815

MÁY BƠM LY TÂM TRỤC NGANG ĐẦU GANG

Máy bơm ly tâm trục ngang đầu gang

Các dòng bơm công nghiêp chủ yếu được sử dụng điều là bơm ly tâm trục ngang hoặc bơm rời trục , Các dòng bơm ly tâm trục ngang được sử dụng rất thông dụng , thông dụng nhất là dòng bơm ly tâm trục ngang đầu gang với hiệu suất hoạt động mãnh liệt đáp ứng tối đa yêu cầu người sử dụng đưa ra. Tạo nên sự ưa chuộng hàng đầu cho khách hàng mỗi khi cần đến.

 

 

 

Khi nhắc đế tên phần nào hiểu được máy bơm ly tâm trục ngang đầu gang là dòng bơm hoạt động dựa trên nguyên lý của lực ly tâm, thâm bơm và dộng cơ được thiết kế theo phương ngang và đầu bơm được thiết kees bằng chất liệu gang.

Máy bơm ly tâm trục ngang đầu gang là dòng máy bơm có số lượng nhà sản xuất, mẫu mã, chủng loại đa dạng nhất trên thị trường hiện nay. Đây có thể được coi là dòng máy bơm “cổ điển” vì máy có thiết kế khá đơn giản. Máy bơm có 2 phần chính là đầu bơm và động cơm được kết nối bởi trục bơm theo phương ngang.

Đầu bơm được làm bằng gang, cứng cáp, chịu được lực tác động mạnh, bảo vệ cho cánh bơm bên trong. Cánh bơm của dòng này thường được làm bằng đồng nhưng cũng có một số nhà sản xuất “phá cách” sẽ sản xuất cánh bằng inox hoặc nhựa. Tất cả chất liệu dùng làm cánh bơm đều có khả năng chống oxy hóa tốt, không tác dụng với nguồn nước khi bơm.

Về phần động cơ, đây là phần chỉ ra các thông số kỹ thuật như công suất, lưu lượng, cột áp, điện áp của máy bơm. Động cơ của dòng máy bơm này có thể sử dụng điện 1 pha hoặc 3 pha tùy vào từng sản phẩm cụ thể. Trên thân động cơ được thiết kế các khía nhằm tản nhiệt, giúp máy bơm hoạt động ổn định, liên tục.

Khi máy bơm ly tâm hoạt động nước sẽ được dẫn vào tâm quay của cánh bơm và dựa và lực ly tâm nước được đẩy ra mét cánh bơm , nhờ sự kết hợp đồng điệu giữa lưu lượng, áp suất, gia tốc trọng lực và trọng lượng riêng của chất lỏng tạo thành động năng khiến nước chuyển động.

Cấu tạo của bơm ly tâm trục ngang

Cấu tạo của máy bơm ly tâm trục ngang bao gồm: trục bơm (hay còn gội là cốt bơm), bánh xe công tác, bộ phận hướng ra, ộ phận hướng vào, ống hút và ống đẩy. Trục bơmlà một thanh tròn đúc bằng thép tốt vì nó phải chịu tất cả các lực chính trong máy bơm (lực xoắn khi bánh xe ouay, trọng lượng bánh xe, lực ma sát, lực dọc trục…)  được cấu tạo từ thép không gỉ (thép hợp kim ) và được lắp với bánh công tắc thông qua mối ghép then. Bánh xe công tắc một cửa nước vào được gắn chặt với trục bơm và nằm gọn trong thân vỏ bơm. Bánh công tắc được kết cấu ở 3 dang chính: là cánh hở hoàn toàn, bở bán hoàn toàn ( hở một nữa), và cánh kín. Bánh công tắc được lắp trên trục của bơm, cùng với các chi tiết khác tạo nên bộ phận quay của bơm gọi là rô to.  Thân vỏ bơm và ống xả hình xoắn ốc được đúc bằng gang xám. Phía trên vỏ có lỗ để mồi nước , ép tuýp làm máy khi bơm làm việc.

Bảo dưỡng máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm trục ngang nên được bảo dưỡng trong những khoảng thời gian nhất định. Nếu đã dừng và ngưng dùng trong một thời gian dài, các đầu ông của bơm phải được lau khô hoàn toàn, sau đó được bọc một lớp túi bóng hoặc bất kì vật liệu làm kín để tránh bụi và rác có thể rơi vào. Sau thời gian nghỉ ngơi để khởi động lại đó, bơm phải được kiểm tra lại toàn bộ, các khớp nối có thể phải được tra dầu, kiểm tra bình chứa nước, các ống xem có rác hay vật cản trở nào không. Nếu vòng bi bị bẩn thì phải đổi lại bi mới. Theo định kì, bơm phải được bảo dưỡng toàn bộ ngay cả khi bơm vẫn chạy và hoạt động tốt.


Trong quá trình sử dụng bơm, bơm ebara có thể mắc một số trường hợp như động cơ bị rò rỉ điện, bơm có dấu hiệu nghẽn hoặc lúc có lúc không nước được bơm, máy chạy tạo nhiều tiếng ồn khó chịu và có những rung lắc mạnh.


Nguyên nhân của những hiện tượng này chủ yếu do nguồn điện hoặc các vật cản, rác trong các đường ống mà người quên chưa kịp vệ sinh khi khởi động. Rò rỉ điện có thể do dây cuốn ở động cơ đã bị ngấm nước. Đối với trường hợp này, Quý Khách cần tháo động cơ ra và sấy khô toàn bộ, sửa lại các nối dây. Nguyên nhân thứ hai có thể do điện áp từ nguồn quá yếu.


Người dùng cần tăng điện áp hoặc lưu ý lại các tụ điện ở trong mạch cuộn dây phụ. Trường hợp này, người dùng nên hỏi chuyên viên tư vấn kĩ thuật tin tưởng để tư vấn nên cần thay tụ điện chưa hoặc có tểh sửa chữa để dùng tiếp. Phần cánh bơm có thể bị két bởi rác nên điện bị cản trở, máy chạy yếu. Nếu ổ bi bị mòn hoặc bị lệch do chạy quá công suất thì người nên kiểm tra và đưa bi về vị trí đúng ban đầu.

 

Máy bơm nước ly tâm trục ngang chạy tốt luôn được các nhân viên kĩ thuật bảo dưỡng định kì, sẽ giúp máy bơm của quý khách có được tuổi thọ của bơm cao nhất. Sau một thời gian dùng, nhớ tra dầu, nhớt hoặc làm mát các động cơ theo thời gian quy định.

Những sự cố thường gặp trong máy bơm ly tâm

  • Động cơ máy bơm bị rò rỉ điện, kiểm tra các đường dây điện, các mối nối dây, có bị hở hay không, động cơ bị chạm vỏ, nơi để máy và nguồn dây bị ẩm.
  • Phần động cơ chạy bị nóng, gây hao tốn điện năng, phần lớn do động cơ bị chập vòng cần phải được quấn dây lại.
  • Máy vẫn chạy/ hoạt động nhưng không có nước chảy ra
  • Có tín hiệu dòng điện vào máy bơm, nhưng máy vẫn không hoạt động. Lý do lớn nhất là do nguồn điện bị yếu, hoặc do cánh bơm bị bể, bị mòn hoặc bị kẹt do nguồn nước có nhiều cặn bẩn bàm vào.
  • Máy bơm chạy có tiếng ồn, lượng nước bơm ra tốt, đầu bơm không nóng. Cần vệ sinh máy bôi dầu vào ổ bi do máy bị khô mỡ bôi trơn ở ổ bi đọng cơ điện hoặc do bị mòn bị nước lọt vào

 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy bơm ly tâm:

– Khi sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang, cần phải mồi nước trước khi dùng và lắp thêm van 1 chiều vào đường ống đẩy. Nếu không có nước, máy bơm sẽ kêu lên, dẫn đến hư phốt chận và làm cháy động cơ kéo máy bơm.

– Muốn có nguồn nước mạnh, liên tục và kéo dài thời gian sử dụng máy bơm, cần lưu ý: nguồn nước mạnh, ống nước vào bơm thường sử dụng loại 34 mm, đầu ra có đường kính 27 mm.

– Cần lắp thêm lưới lọc nước ở đầu hút để lọc bụi bẩn, đất, cát có thể dẫn đến làm kẹt cánh bơm.

– Trường hợp không thấy nước bơm là do đường ống trong nhà bị xì, hỏng van 1 chiều, hỏng phao tự động, hỏng phốt chận, cánh quạt và hỏng bạc đạn. Khi đó cần phải sửa ngay nếu không sẽ làm cháy động cơ máy bơm.

– Khi bơm từ nguồn nước thủy cục rất yếu cũng cần phải mồi nước trước khi khởi động và lắp thêm van 1 chiều như đối với loại bơm giếng sâu. Nếu không có nước, phốt chận sẽ bị hư do quá nhiệt và làm nước chảy ngược vào máy gây cháy máy.

– Nếu động cơ bơm nước quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu, là do các bạc đạn hai đầu bơm đã khô dầu. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì. Để khắc phục, hãy nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới và cho bơm hoạt động trở lại.

Có một lưu ý mà người dùng cần biết, đó chính là nước chỉ được phép lưu thông ở phần đầu bơm, tuyệt đối không được để nước tràn sang phần động cơ vì như thế sẽ gây chập điện, cháy máy bơm. Và để ngăn cho nước không tràn từ đầu bơm sang động cơ, các nhà sản xuất đã chế tạo ra phốt bơm. Phốt bơm thường được làm bằng các chất liệu cao cấp, có khả năng chịu mài mòn tốt và chống thấm nước cao.

Ưu điểm lớn nhất của dòng máy bơm trục ngang đầu gang chính là có lưu lượng bơm lớn, đáp ứng được nhiều nhu cầu, mục đích sử dụng của người dùng. Cùng với đó, máy bơm cũng có thiết kế tương đối nhỏ, gọn, giúp người dùng dễ dàng di chuyển, lắp đặt và chiếm diện tích nhỏ khi sử dụng.

Để chọn lựa và mua được chiếc bơm phù họp , chat lượng nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi dặt hàng, Tại Thuận Hiệp Thành đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng luôn luôn nhiệt tình, tư vnas hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu hỗ trợ. Vì thế, Thuận Hiệp Thành luôn đồng hành cũng quý khách hàng tạo lòng tin tuyệt đối, tin tưởng khi sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang tại Thuận Hiệp Thành. Hiện nay, công ty TNHH Thuận Hiệp Thành là đại lý phân phối chính thức và độc quyền các loại máy bơm ly tâm trục ngang đầu gang của nhiều thương hiệu như Pentax, Ebara, NTP, Saer, Lepono,...  với đầy đủ giấy tờ chứng nhận CO/CQ và được bảo hành 12 tháng. Quý khách có nhu cầu được tư vấn hoặc mua hàng hãy truy cập website maybomnuochcm.com hoặc gọi về số hotline của công ty chúng tôi. 

 Hỗ trợ trực tuyến

Trường Linh

0902 734 032

Trí Tân

093 8844 815